Viêm khớp kiêng ăn gì để phục hồi nhanh chóng

Viêm khớp là một tình trạng sức khỏe phổ biến liên quan đến tình trạng viêm mãn tính ở khớp. Nó gây đau và tổn thương khớp, xương và các bộ phận cơ thể khác tùy thuộc vào loại viêm. Khi điều trị bệnh cần kết hợp cả phương pháp y học và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Vậy bệnh viêm khớp kiêng ăn gì để quá trình điều trị nhanh chóng hiệu quả? Cogimoi sẽ giải đáp trong bài viết dưới đây.

Tổng quan

Viêm xương khớp là bệnh xương khớp phổ biến với hơn 100 loại tồn tại. Trên thực tế, có đến 40% nam giới và 47% phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh viêm xương khớp.

Trong khi đó, viêm khớp dạng thấp (RA) và viêm khớp vảy nến là bệnh tự miễn dịch. Bệnh gout là một loại viêm khớp viêm phổ biến khác.

Bệnh viêm khớp
Bệnh viêm khớp

Nghiên cứu cho thấy rằng các can thiệp về chế độ ăn uống, chẳng hạn như loại bỏ một số loại thực phẩm và đồ uống, có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng ở những người bị viêm khớp và viêm xương khớp. Ngoài ra giúp như cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể của họ.

Viêm khớp kiêng ăn gì?

Dưới đây là 8 loại thực phẩm và đồ uống nên tránh nếu bạn bị viêm khớp.

Đồ ăn chứa nhiều đường

Bạn nên hạn chế lượng đường ăn, đặc biệt là nếu bạn bị viêm khớp. Đường bổ sung được tìm thấy trong kẹo, nước ngọt, kem và nhiều loại thực phẩm khác.

Hạn chế đồ ăn nhiều đường
Hạn chế đồ ăn nhiều đường

Nghiên cứu ở 217 người bị viêm khớp dạng thấp với 20 loại thực phẩm. Kết quả soda có đường và món tráng miệng thường xuyên làm trầm trọng hơn các triệu chứng RA.

Hơn nữa, đồ uống có đường như soda có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh viêm khớp.

Ví dụ, nghiên cứu ở 1.209 người lớn trong độ tuổi 20–30. Những người uống đồ uống có đường fructose 5 lần mỗi tuần hoặc nhiều hơn có nguy cơ bị viêm khớp gấp 3 lần so với những người uống ít hoặc không uống đồ uống có đường fructose.

Hơn nữa, nghiên cứu gần 200.000 phụ nữ uống soda có đường thường xuyên tăng nguy cơ mắc RA.

Các loại thịt đỏ

Một số nghiên cứu thịt đỏ với chứng viêm làm tăng các triệu chứng viêm khớp.

Nghiên cứu ở 217 người bị RA cho thấy thịt đỏ thường làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh. Ngoài ra, nghiên cứu 25.630 người chỉ ra ăn nhiều thịt đỏ có thể tăng nguy cơ gây viêm khớp.

Thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc viêm khớp
Thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc viêm khớp

Ngược lại, chế độ ăn dựa trên thực vật đã được chứng minh cải thiện các triệu chứng viêm khớp.

Thực phẩm chứa gluten

Gluten là protein trong lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen và triticale. Một số nghiên cứu liên kết nó với việc gia tăng chứng viêm và cho thấy rằng không chứa gluten có thể làm giảm các triệu chứng viêm khớp.

Gluten là protein trong lúa mì
Gluten là protein trong lúa mì

Hơn nữa, những người bị bệnh celiac có nguy cơ mắc bệnh RA cao hơn. Tương tự, những người mắc các bệnh tự miễn dịch như RA có tỷ lệ mắc bệnh celiac cao hơn.

Đáng chú ý, nghiên cứu trong 1 năm 66 người bị RA với chế độ ăn hay, không gluten. Kết quả làm giảm đáng kể hoạt động của bệnh và cải thiện tình trạng viêm.

Thực phẩm chế biến nhiều

Các thực phẩm chế biến nhiều như đồ ăn nhanh, ngũ cốc ăn sáng và bánh nướng thường chứa nhiều ngũ cốc tinh chế, đường bổ sung, chất bảo quản và các thành phần có khả năng gây viêm khác. Tất cả đều có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp.

Hạn chế đồ ăn nhanh

Nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn giàu thực phẩm chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc RA. Do góp phần gây viêm và các yếu tố nguy cơ như béo phì.

Hơn nữa, trong một nghiên cứu ở 56 người bị RA, những người ăn nhiều thực phẩm chế biến quá kỹ cho thấy các yếu tố nguy cơ bệnh tim tăng lên, bao gồm cả mức độ cao hơn của glycated hemoglobin (HbA1c), một dấu hiệu kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài.

Do đó, thực phẩm chế biến sẵn có thể làm xấu đi sức khỏe tổng thể.

Rượu 

Vì rượu có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp, bất kỳ ai bị viêm khớp nên hạn chế hoặc tránh uống rượu.

Rượu làm bệnh thêm trầm trọng
Rượu làm bệnh thêm trầm trọng

Nghiên cứu trên 278 người bị viêm cột sống đốt sống trục – bệnh viêm khớp ảnh hưởng chủ yếu đến tủy sống và các khớp xương cùng (SI) liên quan đến việc uống rượu. Kết quả cho thấy làm tăng tổn thương cấu trúc cột sống.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rượu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn gout.

Một số loại dầu thực vật 

Chế độ ăn giàu chất béo omega-6 và ít chất béo omega-3 có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Hạn chế một số loại dầu thực vật
Hạn chế một số loại dầu thực vật

Những chất béo này cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, tỷ lệ mất cân bằng giữa omega-6 và omega-3 trong hầu hết các chế độ ăn phương Tây có thể làm tăng tình trạng viêm.

Giảm lượng thức ăn giàu chất béo omega-6, chẳng hạn như dầu thực vật, trong khi tăng lượng thức ăn giàu omega-3 như cá béo có thể cải thiện các triệu chứng viêm khớp.

Thực phẩm nhiều muối 

Cắt giảm lượng muối có thể là một lựa chọn tốt cho những người bị viêm khớp. Thực phẩm chứa nhiều muối bao gồm tôm, súp đóng hộp, bánh pizza, một số loại pho mát, thịt chế biến sẵn và nhiều món chế biến khác.

Tránh ăn nhiều muối
Tránh ăn nhiều muối

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy bệnh viêm khớp nặng hơn ở những con chuột được ăn chế độ ăn nhiều muối hơn so với những con có chế độ ăn có lượng muối bình thường.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên chuột kéo dài 62 ngày cho thấy chế độ ăn ít muối làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh RA so với chế độ ăn nhiều muối. Những con chuột ăn chế độ ăn ít muối có ít bị phá sụn và xương, cũng như các dấu hiệu viêm thấp hơn so với những con chuột ở chế độ ăn nhiều muối.

Một nghiên cứu ở 18.555 người cho thấy lượng natri cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh RA.

Thực phẩm giàu AGEs 

Sản phẩm cuối cùng của quá trình glycation nâng cao (AGEs) là các phân tử được tạo ra thông qua phản ứng giữa đường và protein hoặc chất béo. Chúng tồn tại tự nhiên trong thực phẩm động vật chưa nấu chín và được hình thành thông qua một số phương pháp nấu nướng.

Thực phẩm động vật giàu protein, chất béo cao được chiên, quay, nướng, ướp hoặc nướng là một trong những nguồn giàu AGEs nhất trong chế độ ăn uống . Chúng bao gồm thịt xông khói, bít tết áp chảo hoặc nướng, gà quay hoặc chiên và xúc xích nướng.

Khoai tây chiên, pho mát Mỹ, bơ thực vật và sốt mayonnaise cũng rất giàu AGEs.

Khoai tây chiên giàu AGEs
Khoai tây chiên giàu AGEs

Khi AGEs tích tụ với số lượng cao trong cơ thể, oxy hóa và viêm nhiễm có thể xảy ra. Oxy hóa và sự hình thành AGE liên quan đến tiến triển bệnh ở những người bị viêm khớp. Trên thực tế, người bị viêm khớp đã được chứng minh là có lượng AGEs trong cơ thể cao hơn.

Thay thế các loại thực phẩm có độ AGEs cao bằng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Chẳng hạn như rau, trái cây, các loại đậu và cá có thể làm giảm tổng lượng AGEs.

Tổng kết 

Một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh có thể giúp cải thiện các triệu chứng viêm khớp.

Hãy nhớ rằng các yếu tố lối sống như mức độ hoạt động, trọng lượng cơ thể và tình trạng hút thuốc của bạn cũng rất quan trọng để kiểm soát bệnh viêm khớp.

Trên đây, Cogimoi đã giải đáp câu hỏi viêm khớp kiêng ăn gì để phục hồi nhanh chóng. Chúc bạn phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả.