Thoái hoá đốt sống cổ và những điều cần biết

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý xương khớp ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Nếu không được phát hiện và điều trị từ sớm, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy nguyên nhân của bệnh là gì và có thể điều trị dứt điểm không? Cogimoi sẽ giúp bạn giải đáp về điều này.

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hóa đốt sống cổ là một tình trạng phổ biến liên quan đến tuổi tác, ảnh hưởng đến các khớp và đĩa đệm ở cột sống cổ. Nó còn được gọi là viêm xương khớp cổ hoặc viêm khớp cổ.

Thoái hoá đốt sống cổ là tình trạng bệnh lý xương khớp phổ biến
Thoái hoá đốt sống cổ là tình trạng bệnh lý xương khớp phổ biến

Nó phát triển từ sự hao mòn của sụn và xương. Mặc dù phần lớn là kết quả của tuổi tác, một số yếu tố khác cũng có thể gây ra.

Tình trạng này có ở hơn 90 phần trăm những người từ 60 tuổi trở lên.

Một số người mắc bệnh này ít xuất hiện các triệu chứng từ sớm. Đối với những người khác, nó có thể gây đau mãn tính, nghiêm trọng và cứng khớp.

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

Xương và sụn bảo vệ ở cổ của bạn dễ bị mòn và rách có thể dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ. Nguyên nhân có thể của tình trạng này bao gồm:

Xương

Sự phát triển quá mức của xương là kết quả của việc cơ thể cố gắng phát triển thêm xương để giúp cột sống chắc khỏe hơn.

Tuy nhiên, phần xương thừa có thể đè lên các vùng mỏng manh của cột sống, chẳng hạn như tủy sống và dây thần kinh dẫn đến đau nhức.

Đĩa đệm cột sống mất nước

Các xương cột sống của bạn có các đĩa đệm giữa chúng. Đó là các đệm dày có tác dụng khi nâng, vặn và các hoạt động khác. Thành phần giống như gel bên trong các đĩa này có thể bị khô theo thời gian. Điều này làm cho xương của bạn (đốt sống) cọ xát với nhau nhiều hơn, có thể gây đau.

Quá trình này có thể bắt đầu xảy ra ở độ tuổi 30 của bạn.

Đĩa ăn mòn

Đĩa đệm cột sống có thể phát triển các vết nứt, cho phép rò rỉ vật liệu đệm bên trong. Vật liệu này có thể đè lên tủy sống và dây thần kinh. Từ đó dẫn đến các triệu chứng như tê cánh tay cũng như đau lan xuống cánh tay. 

Chấn thương

Nếu bạn bị chấn thương ở cổ có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Độ cứng dây chằng

Các dây chằng kết nối các xương cột sống của bạn với nhau có thể trở nên cứng hơn theo thời gian. Điều này ảnh hưởng đến cử động cổ của bạn và khiến cổ cảm thấy căng.

Làm việc quá sức

Một số nghề nghiệp hoặc sở thích liên quan đến các chuyển động lặp đi lặp lại hoặc nâng vật nặng (chẳng hạn như công việc xây dựng). Điều này có thể gây thêm áp lực lên cột sống, dẫn đến sự hao mòn sớm.

Các yếu tố dẫn đến tình trạng này

Nguy cơ lớn nhất của bệnh thoái hóa đốt sống cổ là lão hóa. Bệnh này thường phát triển do những thay đổi ở khớp cổ khi bạn già đi. Thoát vị đĩa đệm, mất nước và gai xương đều là kết quả của quá trình lão hóa.

Các yếu tố khác

Ngoài lão hóa, một số yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ. Bao gồm:

Chấn thương cổ

 • Các hoạt động liên quan đến công việc khiến cổ của bạn căng thẳng hơn do nâng vật nặng.
 • Giữ cổ ở một vị trí không thoải mái trong thời gian dài hoặc lặp lại các chuyển động cổ giống nhau trong suốt cả ngày.
 • Yếu tố di truyền (tiền sử gia đình bị thoái hóa đốt sống cổ)
 • Hút thuốc
 • Thừa cân và không hoạt động
Ngồi cố định tại một vị trí quá lâu dễ gây thoái hoá đốt sống cổ
Ngồi cố định tại một vị trí quá lâu dễ gây thoái hoá đốt sống cổ

Các triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Hầu hết những người bị thoái hóa đốt sống cổ không có các triệu chứng rõ ràng. Nếu các triệu chứng xảy ra, chúng có thể từ nhẹ đến nặng và có thể phát triển dần dần hoặc xảy ra đột ngột.

Một triệu chứng phổ biến là đau xung quanh xương bả vai. Một số dấu hiệu về cơn đau dọc theo cánh tay và các ngón tay . Cơn đau có thể tăng lên khi:

 • Đứng
 • Ngồi
 • Hắt xì
 • Ho khan
 • Ngửa cổ về phía sau

Một triệu chứng phổ biến khác là yếu cơ. Yếu cơ khiến bạn khó nhấc cánh tay hoặc cầm nắm đồ vật một cách chắc chắn.

Các dấu hiệu phổ biến khác bao gồm:

 • Cổ cứng trở nên tồi tệ hơn
 • Nhức đầu chủ yếu xảy ra ở phía sau đầu
 • Ngứa ran hoặc tê nhức chủ yếu ảnh hưởng đến vai và cánh tay, mặc dù nó cũng có thể xảy ra ở chân
Cơn đau kéo dài, khó xoay cổ
Cơn đau kéo dài, khó xoay cổ

Các triệu chứng xảy ra ít thường xuyên hơn bao gồm mất thăng bằng và mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột. Những triệu chứng này cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Khi nào cần đến cơ sở y tế?

Nếu bạn đột ngột bị tê hoặc ngứa ran ở vai, cánh tay, chân, hoặc nếu bạn mất kiểm soát ruột hoặc bàng quang, hãy kiểm tra để được chẩn đoán sớm. 

Nếu cơn đau và sự khó chịu bắt đầu cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn cần lắng nghe tư vấn của bác sĩ.

Mặc dù tình trạng này thường là kết quả của quá trình lão hóa, nhưng vẫn có những phương pháp điều trị có thể làm giảm đau và cứng khớp.

Kiểm tra và chẩn đoán tình trạng

Chẩn đoán thoái hóa đốt sống cổ liên quan đến việc loại trừ các tình trạng tiềm ẩn khác, chẳng hạn như đau cơ xơ hóa. Việc chẩn đoán cũng bao gồm việc kiểm tra chuyển động và xác định các dây thần kinh, xương và cơ bị ảnh hưởng.

Bác sĩ có thể điều trị tình trạng của bạn hoặc giới thiệu bạn đến một chuyên gia chỉnh hình, bác sĩ thần kinh hoặc bác sĩ giải phẫu thần kinh để kiểm tra thêm.

Khám sức khỏe

Bác sĩ sẽ bắt đầu bằng cách hỏi bạn một số câu hỏi liên quan đến các triệu chứng của bạn. Sau đó, họ sẽ chạy qua một loạt các bài kiểm tra.

Các bài kiểm tra điển hình bao gồm kiểm tra phản xạ của bạn, kiểm tra yếu cơ hoặc thiếu hụt cảm giác và kiểm tra phạm vi cử động của cổ.

Họ cũng có thể muốn theo dõi cách bạn đi bộ. Tất cả những điều này giúp bác sĩ xác định xem dây thần kinh và tủy sống của bạn có phải chịu quá nhiều áp lực hay không.

Nếu bác sĩ nghi ngờ thoái hóa đốt sống cổ, họ sẽ chỉ định xét nghiệm hình ảnh và kiểm tra chức năng thần kinh để xác định chẩn đoán.

Kiểm tra hình ảnh

X-quang có thể được sử dụng để kiểm tra các gai xương và các bất thường khác.

Chụp CT có thể cung cấp hình ảnh chi tiết hơn về cổ của bạn.

MRI, tạo ra hình ảnh bằng sóng vô tuyến và từ trường, giúp bác sĩ xác định vị trí các dây thần kinh bị chèn ép .

Điện cơ đồ (EMG) được sử dụng để kiểm tra xem các dây thần kinh của bạn có hoạt động bình thường khi gửi tín hiệu đến cơ của bạn hay không. Thử nghiệm này đo hoạt động điện của dây thần kinh của bạn.

Một nghiên cứu về dẫn truyền thần kinh kiểm tra tốc độ và độ mạnh của các tín hiệu mà một dây thần kinh gửi đi. Điều này được thực hiện bằng cách đặt các điện cực trên da nơi có dây thần kinh.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Các phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ tập trung vào việc giảm đau, giảm nguy cơ tổn thương vĩnh viễn và giúp bạn có một cuộc sống bình thường.

Các phương pháp phẫu thuật thường rất hiệu quả.

Vật lý trị liệu

Bác sĩ có thể gửi bạn đến một nhà vật lý trị liệu để điều trị. Vật lý trị liệu giúp bạn kéo căng cơ cổ và vai. Điều này làm cho chúng mạnh hơn và cuối cùng giúp giảm đau.

Bạn cũng có thể bị kéo cổ. Điều này liên quan đến việc sử dụng tạ để tăng không gian giữa các khớp cổ tử cung và giảm áp lực lên đĩa đệm cổ và rễ thần kinh.

Sử dụng vật lý trị liệu để điều trị thoái hoá đốt sống cổ

Thuốc men

Bác sĩ có thể kê một số loại thuốc nếu thuốc không kê đơn (OTC) không có tác dụng. 

Bao gồm:

 • Thuốc giãn cơ, chẳng hạn như cyclobenzaprine (Fexmid), để điều trị co thắt cơ.
 • Thuốc giảm đau, chẳng hạn như hydrocodone (Norco), để giảm đau.
 • Gabapentin (Neurontin), để giảm đau do tổn thương dây thần kinh.
 • Tiêm steroid, chẳng hạn như prednisone, để giảm viêm mô và sau đó giảm đau.
 • Kê đơn thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như diclofenac (Voltaren-XR), để giảm viêm.
Cyclobenzaprine giảm cơn đau co thắt
Cyclobenzaprine giảm cơn đau co thắt

Phẫu thuật

Nếu tình trạng của bạn nghiêm trọng và không đáp ứng với các hình thức điều trị khác, bạn có thể cần phẫu thuật. Điều này có thể liên quan đến việc loại bỏ các gai xương, các bộ phận của xương cổ hoặc đĩa đệm thoát vị để cung cấp cho tủy sống và các dây thần kinh của bạn có nhiều chỗ hơn.

Phẫu thuật hiếm khi cần thiết đối với bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Tuy nhiên, bác sĩ có thể khuyên bạn nên áp dụng phương pháp này nếu cơn đau nghiêm trọng và ảnh hưởng đến khả năng cử động cánh tay của bạn.

Các lựa chọn điều trị tại nhà

Nếu tình trạng của bạn nhẹ, bạn có thể thử một số cách tại nhà để điều trị:

 • Dùng thuốc giảm đau OTC, chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol) hoặc NSAID, bao gồm ibuprofen (Advil) naproxen natri (Aleve).
 • Sử dụng đệm sưởi hoặc chườm lạnh trên cổ để giảm đau cho các cơ bị đau.
 • Tập thể dục thường xuyên để giúp bạn phục hồi nhanh hơn.
 • Mặc một nẹp cổ mềm hoặc cổ áo mềm để giảm nhẹ tạm thời. Tuy nhiên, bạn không nên đeo nẹp cổ hoặc vòng cổ trong thời gian dài vì điều đó có thể làm cho cơ của bạn yếu hơn.

Tổng kết 

Thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng phổ biến và thường liên quan đến tuổi tác. Nó có thể gây ra cứng, khó chịu và đau đầu liên quan đến đau cổ.

Khó có thể đảo ngược tình trạng bệnh, tuy nhiên với sự phát triển của y học có các phương pháp điều trị để giúp bạn vượt qua sự khó chịu và đau đớn.