Loãng xương: nguyên nhân, điều trị và cách phòng ngừa

Loãng xương là tình trạng xương của bạn bị phá vỡ nhanh. Điều trị thường bao gồm kết hợp thuốc và thay đổi lối sống. Cách tích cực nhất để ngăn ngừa mất thêm xương là dùng thuốc theo toa. Cùng Cogimoi tìm hiểu rõ thêm về điều này nhé.

Loãng xương

Xương trong cơ thể bạn là các mô sống liên tục bị phá vỡ và thay thế chúng bằng vật chất mới. Với bệnh loãng xương, xương của bạn bị gãy nhanh hơn so với việc chúng mọc lại. Điều này làm cho chúng trở nên ít đặc, xốp và giòn hơn.

Loãng xương là tình trạng phổ biến
Loãng xương là tình trạng phổ biến

Điều này làm suy yếu xương và có thể dẫn đến gãy và rạn nứt nhiều hơn.

Không có cách chữa trị dứt điểm cho bệnh loãng xương, nhưng có những phương pháp điều trị để giúp ngăn ngừa và điều trị nó sau khi được chẩn đoán. Mục tiêu của điều trị là bảo vệ và củng cố xương của bạn.

Điều trị thường bao gồm kết hợp thuốc và thay đổi lối sống để giúp làm chậm tốc độ phân hủy xương của cơ thể và trong một số trường hợp, để xây dựng lại xương.

Nguyên nhân và các nguy cơ dẫn đến loãng xương

Hầu hết mọi người có khối lượng và mật độ xương cao nhất ở độ tuổi 20. Khi bạn già đi, xương già sẽ mất đi với tốc độ nhanh hơn mức mà cơ thể bạn có thể thay thế được. Chính vì vậy, những người lớn tuổi có nguy cơ bị loãng xương cao hơn.

Phụ nữ cũng có nguy cơ bị loãng xương cao hơn vì họ thường có xương mỏng hơn nam giới. Estrogen, một loại hormone xuất hiện ở mức độ cao hơn ở phụ nữ so với nam giới, giúp bảo vệ xương.

Phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh bị giảm mức độ estrogen. Chúng dẫn đến quá trình phân hủy xương nhanh hơn và có thể dẫn đến xương giòn.

Các yếu tố rủi ro khác bao gồm:

 • Hút thuốc
 • Một số loại thuốc, chẳng hạn như steroid, thuốc ức chế bơm proton và một số thuốc điều trị động kinh.
 • Suy dinh dưỡng
 • Một số bệnh, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp (RA) và đa u tủy.
Viêm khớp làm tăng nguy cơ loãng xương
Viêm khớp làm tăng nguy cơ loãng xương

Thuốc điều trị loãng xương

Cách tích cực nhất để ngăn ngừa mất thêm xương là dùng thuốc theo toa, ví dụ như:

Bisphosphonates

Bisphosphonates là thuốc điều trị loãng xương phổ biến nhất. Chúng thường là phương pháp điều trị đầu tiên được khuyên dùng cho phụ nữ sau mãn kinh .

Sử dụng Bisphosphonates để điều trị loãng xương

Ví dụ về bisphosphonat bao gồm:

 • Alendronate (Fosamax), một loại thuốc uống mà mọi người dùng hàng ngày hoặc một lần mỗi tuần.
 • Ibandronate (Boniva), có sẵn dưới dạng viên uống hàng tháng hoặc tiêm tĩnh mạch mà bạn tiêm bốn lần mỗi năm.
 • Risedronate (Actonel), có sẵn với liều lượng hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng dưới dạng viên uống.
 • Axit zoledronic (Reclast), có sẵn dưới dạng truyền tĩnh mạch mà bạn nhận được một hoặc hai năm một lần.

Kháng thể

Có hai loại thuốc kháng thể trên thị trường.

Denosumab

Denosumab (Prolia) liên kết với một protein trong cơ thể bạn có liên quan đến sự phân hủy xương. Nó làm chậm quá trình phân hủy xương và duy trì mật độ xương.

Denosumab được tiêm theo chu kỳ 6 tháng/lần.

Romosozumab

Kháng thể mới romosozumab (Evenity) giúp tăng quá trình hình thành xương đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt vào tháng 4 năm 2019. Nó dành cho phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ gãy xương cao. Điều này được sử dụng với phụ nữ:

 • Có các yếu tố nguy cơ gãy xương.
 • Có tiền sử gãy xương.
 • Không đáp ứng với hoặc không thể dùng các loại thuốc loãng xương khác.

Romosozumab có hai dạng tiêm. Bạn tiêm chúng mỗi tháng một lần trong tối đa 12 tháng.

Romosozumab đi kèm với các cảnh báo đóng hộp, đây là những cảnh báo nghiêm trọng nhất của FDA. Nó có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và bệnh tim mạch . Bạn không nên dùng romosozumab nếu bạn bị đau tim hoặc đột quỵ trong thời gian gần.

Thuốc liên quan đến hormone

Một số loại thuốc có tác dụng tương tự như hormone có thể được kê đơn để điều trị loãng xương.

Bộ điều biến thụ thể estrogen có chọn lọc (SERMs)

Chúng có tác dụng tái tạo bảo tồn xương của estrogen.

Raloxifene (Evista) là một loại SERM. Nó có sẵn dưới dạng viên uống hàng ngày.

Calcitonin

Calcitonin là một loại hormone do tuyến giáp tạo ra. Nó giúp điều chỉnh lượng canxi trong cơ thể.

Các bác sĩ sử dụng calcitonin tổng hợp (Fortical, Miacalcic) để điều trị chứng loãng xương cột sống ở một số phụ nữ không thể dùng bisphosphonates.

Calcitonin cũng có thể làm dịu cơn đau ở một số người bị gãy xương do nén cột sống. Calcitonin có sẵn bằng cách xịt mũi hoặc tiêm.

Hormone tuyến cận giáp (PTHs)

Hormone tuyến cận giáp (PTHs) kiểm soát mức canxi và phốt phát trong cơ thể bạn. Điều trị bằng PTH tổng hợp có thể thúc đẩy sự phát triển xương mới.

Hai lựa chọn bao gồm:

 • Teriparatide (Forteo)
 • Abaloparatide (Tymlos)

Teriparatide có sẵn dưới dạng thuốc tiêm tự dùng hàng ngày. Tuy nhiên, loại thuốc này đắt tiền và thường được dành cho những người bị loãng xương nặng, những người có khả năng chịu đựng kém với các phương pháp điều trị khác.

Abaloparatide là một phương pháp điều trị PTH tổng hợp khác đã được phê duyệt vào năm 2017. Giống như teriparatide, thuốc này có sẵn dưới dạng tiêm tự dùng hàng ngày. Tuy nhiên, nó cũng tốn kém và thường được sử dụng cho những người bị loãng xương nặng khi các phương pháp điều trị khác không phải là lựa chọn tốt.

Liệu pháp hormone

Đối với phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh, liệu pháp hormone – còn được gọi là liệu pháp thay thế hormone – là một lựa chọn điều trị. Nhưng thông thường, các bác sĩ không sử dụng nó như một lựa chọn đầu tiên vì nó có thể làm tăng nguy cơ:

 • Đột quỵ
 • Đau tim
 • Ung thư vú
 • Máu đông

Liệu pháp hormone được chấp thuận để sử dụng trong phòng ngừa loãng xương, nhưng cũng có thể được sử dụng ngoài nhãn hiệu để điều trị.

Liệu pháp hormone có thể bao gồm estrogen đơn độc, hoặc estrogen kết hợp với progesterone. Nó có dạng viên uống, miếng dán da, thuốc tiêm và kem. Các máy tính bảng và các bản vá lỗi được sử dụng thường xuyên nhất.

Dùng hàng ngày, thuốc viên bao gồm:

 • Premarin
 • Menest
 • Estrace

Được sử dụng một hoặc hai lần mỗi tuần bao gồm:

 • Climara
 • Vivelle-Dot
 • Minivelle

Canxi và vitamin D

Ngay cả khi bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, nên bổ sung nhiều canxi và vitamin D trong chế độ ăn uống của mình. Vì kết hợp chúng với nhau có thể giúp làm chậm quá trình mất xương.

Canxi là khoáng chất chính trong xương của bạn và vitamin D giúp cơ thể bạn hấp thụ lượng canxi cần thiết.

Vitamin D giúp hấp thụ canxi

Thực phẩm giàu canxi bao gồm:

 • Các sản phẩm từ sữa
 • Rau xanh đậm
 • Ngũ cốc và bánh mì 
 • Sản phẩm làm từ đậu nành

Hầu hết các loại ngũ cốc và nước cam hiện nay đều được cung cấp thêm canxi.

Viện Quốc gia về Bệnh viêm khớp và Cơ xương và Da (NIAMS) khuyến cáo rằng phụ nữ từ 19–50 tuổi và nam giới từ 19–70 tuổi nên bổ sung 1.000 miligam (mg) canxi mỗi ngày.

Họ khuyến nghị rằng phụ nữ từ 51-70 tuổi và tất cả mọi người trên 70 tuổi nên bổ sung 1.200 mg canxi mỗi ngày.

NIAMS cũng khuyến cáo rằng người lớn dưới 70 tuổi nên bổ sung 600 IU vitamin D mỗi ngày. Người lớn trên 70 tuổi nên bổ sung 800 IU vitamin D mỗi ngày.

Nếu bạn không nhận đủ canxi hoặc vitamin D từ chế độ ăn uống của mình, bạn có thể uống thuốc bổ sung để đảm bảo nhận đủ lượng khuyến nghị.

Tập thể dục

Tập thể dục giúp xương chắc khỏe. Dù dưới hình thức nào, hoạt động thể chất giúp làm chậm quá trình mất xương do tuổi tác và có thể cải thiện một chút mật độ xương trong một số trường hợp.

Tập thể dục giúp xương chắc khoẻ

Tập thể dục cũng có thể giúp cải thiện tư thế và thăng bằng của bạn, giảm nguy cơ té ngã. Từ đó giảm khả năng gãy xương.

Tập luyện có lợi cho xương ở cánh tay và cột sống trên của bạn.

Các bài tập thể dục như đi bộ hoặc chạy bộ và thể dục nhịp điệu ít tác động như tập hình elip hoặc đi xe đạp, cũng có thể có lợi. Chúng đều có thể giúp tăng cường xương ở chân, hông và cột sống dưới của bạn.

Tổng kết

Loãng xương ảnh hưởng đến nhiều người trên khắp thế giới. Mặc dù hiện chưa có phương pháp đặc trị hoàn toàn nhưng vẫn có các phương pháp ngăn ngừa. Thuốc, liệu pháp hormone và tập thể dục có thể làm chắc xương của bạn và làm chậm quá trình mất xương.

Nếu bạn bị loãng xương, hãy nói chuyện với bác sĩ và thảo luận về từng phương pháp điều trị có thể có và thay đổi lối sống.