Đau khớp gối và những điều cần lưu ý cho bạn

Đau khớp gối là bệnh xương khớp thường gặp ở mọi lứa tuổi. Nó có thể bắt đầu đột ngột, sau một chấn thương hoặc hoạt động thể thao. Đau khớp gối cũng có thể bắt đầu như một cảm giác khó chịu nhẹ, từ từ tệ hơn. Dưới đây là những thông tin cần biết về căn bệnh này.

Đau khớp gối là gì?

Đây là hiện tượng đau nhức, khó chịu có thể kèm theo triệu chứng khác tại vùng trước đầu gối. Hiện tượng đau nhức này gây ảnh hưởng vô cùng lớn tới sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Bởi khớp gối đóng vai trò quan trọng trong di chuyển khi bị đau sẽ gây cản trở rất nhiều. Ở mức độ tồi tệ nhất, chúng gây ra những cơn đau làm cản trở các hoạt động hàng ngày, bao gồm cả việc đi lại.

Đau khớp gối là bệnh xương khớp phổ biến
Đau khớp gối là bệnh xương khớp phổ biến

Đối tượng bị đau khớp gối là người cao tuổi, người trung niên, người trẻ lao động, trẻ nhỏ… Tỉ lệ nam, nữ mắc bệnh đau khớp gối là tương đương nhau.

Nguyên nhân đau khớp gối

Đau đầu gối có thể do chấn thương, vấn đề cơ học, viêm khớp và các vấn đề khác.

Chấn thương đầu gối có thể ảnh hưởng đến bất kỳ dây chằng, gân hoặc túi chứa chất lỏng (bursae) bao quanh khớp gối của bạn cũng như xương, sụn và dây chằng hình thành khớp.

Chấn thương đầu gối
Chấn thương đầu gối

Một số chấn thương đầu gối phổ biến hơn bao gồm:

ACL chấn thương

Đây là một vết rách của dây chằng chéo trước (ACL) – một trong bốn dây chằng kết nối xương ống quyển của bạn với xương đùi. Nó đặc biệt phổ biến ở những người chơi bóng rổ, bóng đá.

Gãy xương

Các xương của đầu gối, bao gồm cả xương bánh chè có thể bị gãy khi ngã hoặc tai nạn. Ngoài ra, người bị loãng xương dễ dạng bị gãy xương khi di chuyển đột ngột.

Rách mặt khum

Mặt khum là sụn dẻo dai, hoạt động như một bộ giảm xóc giữa xương ống chân và xương đùi. Nó có thể bị rách nếu bạn đột ngột vặn đầu gối.

Viêm bao hoạt dịch đầu gối

Một số chấn thương đầu gối gây ra tình trạng viêm bao hoạt dịch. Các túi dịch nhỏ đệm bên ngoài khớp gối của bạn để gân và dây chằng lướt nhẹ nhàng trên khớp.

Viêm gân hình sao

Viêm gân gây kích ứng và viêm một hoặc nhiều gân – các mô sợi dày gắn cơ với xương. Tình trạng viêm này có thể xảy ra khi có chấn thương ở gân xương bánh chè đến xương ống quyển và cho phép bạn đá, chạy và nhảy. Những người chạy bộ, trượt tuyết, đạp xe và hoạt động thể thao có thể bị viêm gân gót chân.

Các yếu tố tăng nguy cơ đau khớp gối khác

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ gặp các vấn đề về đầu gối, bao gồm:

Trọng lượng dư thừa. Thừa cân làm tăng căng thẳng cho khớp gối, ngay cả khi đi bộ hoặc lên xuống cầu thang. Nó cũng khiến bạn tăng nguy cơ bị thoái hóa khớp do đẩy nhanh quá trình phân hủy sụn khớp.

Thiếu sự linh hoạt hoặc sức mạnh của cơ bắp. Thiếu sức mạnh và sự linh hoạt có thể làm tăng nguy cơ chấn thương đầu gối. Cơ bắp khỏe mạnh giúp ổn định và bảo vệ các khớp của bạn và sự linh hoạt.

Một số môn thể thao hoặc nghề nghiệp. Một số môn thể thao gây căng thẳng cho đầu gối của bạn hơn những môn khác. Trượt tuyết trên núi với giày trượt tuyết cứng và tiềm ẩn nguy cơ ngã, các cú nhảy và trụ của bóng rổ, và việc đầu gối đập liên tục khi bạn chạy bộ đều làm tăng nguy cơ chấn thương đầu gối. Những công việc đòi hỏi lặp đi lặp lại ở đầu gối cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Thương tích trước đây. Điều đó khiến bạn có nhiều khả năng bị chấn thương đầu gối lần nữa.

Chấn thương gối trước đây có thể gây đau khớp gối
Chấn thương gối trước đây có thể gây đau khớp gối

Triệu chứng bệnh

Vị trí và mức độ nghiêm trọng của cơn đau đầu gối có thể khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân của vấn đề. Các dấu hiệu và triệu chứng đôi khi đi kèm với đau đầu gối bao gồm:

  • Sưng và cứng
  • Đỏ và ấm khi chạm vào
  • Suy yếu và không ổn định
  • Tiếng kêu răng rắc khi chuyển động
  • Không có khả năng duỗi thẳng hoàn toàn đầu gối

Điều trị y tế 

Gọi cho bác sĩ nếu bạn:

  • Đầu gối không ổn định hoặc không thể chịu được trọng lượng, áp lực của bạn
  • Bị sưng đầu gối rõ rệt
  • Không thể mở rộng hoàn toàn hoặc uốn cong đầu gối 
  • Nhìn thấy một biến dạng rõ ràng ở chân hoặc đầu gối 
  • Bị sốt, ngoài sưng đỏ, đau và sưng ở đầu gối

Điều trị đau khớp gối

Tập thể dục và vật lý trị liệu

Một số bài tập giúp xây dựng hoặc kéo căng cơ và giảm đau. Bạn cũng cần biết những bài tập nào nên tránh vì chúng có thể gây tổn thương thêm cho đầu gối của bạn.

Điều trị bằng vật lý trị liệu

Thay đổi lối sống

Bạn có thể thực hiện những thay đổi để giảm bớt cơn đau. Ví dụ, duy trì cân nặng hợp lý sẽ giảm bớt căng thẳng cho đầu gối của bạn. Bạn cũng có thể cần tránh các hoạt động, chẳng hạn như chạy, gây quá nhiều lực lên đầu gối.

Các khối thần kinh vận động

Phương pháp điều trị này ngăn tín hiệu đau do các dây thần kinh truyền giữa khớp gối và não. Điều này được thực hiện đầu tiên với việc tiêm thuốc gây mê để giảm đau trong thời gian ngắn. Nếu nó có hiệu quả, bệnh nhân có thể được giảm đau bằng cắt bỏ bằng tần số vô tuyến. Quy trình này tạo ra nhiệt để làm đông các protein trong dây thần kinh, ngưng tín hiệu đau.

Kích thích thần kinh ngoại vi

Một bác sĩ phẫu thuật sẽ cấy các điện cực và một bộ pin nhỏ gần các dây thần kinh ngoại vi để truyền tín hiệu đau từ đầu gối. Các điện cực cung cấp một dòng điện yếu đến dây thần kinh (tạo ra cảm giác ngứa ran) để đánh lừa nó tắt tín hiệu đau đến não. 

Liệu pháp bổ sung

Một số người cảm thấy nhẹ nhõm bằng cách xoa bóp, thiền, châm cứu, yoga.

Thuốc

Điều này bao gồm các biện pháp khắc phục không kê đơn, chẳng hạn như acetaminophen và thuốc chống viêm không steroid và các loại thuốc mạnh hơn như opioid. Các loại thuốc khác cũng có thể giúp ích, bao gồm cả steroid. Bởi vì opioid có thể gây nghiện, điều quan trọng là phải có một chuyên gia quản lý cơn đau và giám sát quá trình sử dụng thuốc của bạn. Một số thận trọng cũng cần thiết với các loại thuốc chống viêm và steroid, có thể làm suy yếu sụn và khớp đầu gối.

Phẫu thuật

Điều này chủ yếu được sử dụng để sửa chữa các hư hỏng cấu trúc. Phẫu thuật không nên là lựa chọn đầu tiên, nhưng đôi khi nó là giải pháp duy nhất. Trang phẫu thuật đầu gối Made for This Moment cung cấp thông tin chi tiết về các lựa chọn và cân nhắc kiểm soát cơn đau.

Phẫu thuật khớp gối

Các liệu pháp tái tạo 

Các nhà nghiên cứu tiếp tục khám phá các lựa chọn như tiêm huyết tương và điều trị tế bào gốc. Nghiên cứu vẫn đang trong giai đoạn đầu và chưa có kết luận chính xác.

Phòng ngừa

Mặc dù không phải lúc nào bạn cũng có thể ngăn ngừa cơn đau đầu gối, nhưng những gợi ý sau đây có thể giúp tránh chấn thương và thoái hóa khớp:

Giảm cân. Duy trì cân nặng hợp lý. Đó là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho đầu gối của mình. Mỗi cân tăng thêm sẽ gây thêm căng thẳng cho các khớp của bạn, làm tăng nguy cơ chấn thương và viêm xương khớp.

Tập thể thao đúng và chuẩn. Đảm bảo kỹ thuật và chuyển động bạn sử dụng trong các môn thể thao hoặc hoạt động của mình là tốt nhất có thể.

Tăng cường cơ bắp. Cơ bắp yếu là nguyên nhân hàng đầu gây ra chấn thương đầu gối. Bạn sẽ cần xây dựng cơ tứ đầu và gân kheo, các cơ ở mặt trước và mặt sau của đùi giúp hỗ trợ đầu gối của bạn. Và vì cơ bắp bị căng cũng có thể góp phần gây ra chấn thương, nên việc kéo căng là rất quan trọng. 

Tập thể dục phù hợp. Nếu bạn bị viêm xương khớp, đau đầu gối mãn tính hoặc chấn thương tái phát, bạn có thể cần thay đổi cách tập thể dục. Cân nhắc chuyển sang bơi lội, thể dục nhịp điệu dưới nước hoặc các hoạt động ít tác động khác – ít nhất là trong vài ngày một tuần. Đôi khi chỉ đơn giản là hạn chế các hoạt động có tác động mạnh sẽ giúp giảm đau.

Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên
Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên

Tổng kết

Đau khớp gối phòng ngừa, nhận biết, điều trị càng sớm càng tốt. Đặc biệt với người bệnh nếu kéo dài không chữa trị rất có thể người bệnh sẽ đối mặt với những biến chứng nguy hiểm. Do đau khớp gối không đơn thuần là đau nhức đó có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm hơn.